GIỚI THIỆU VÀ CÁC CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA PHẦN MỀM NX SIEMENS

      SIEMENS NX  là một trong 3 phần mềm nằm trong nhóm tam đại CAD/CAM (NX, Catia, PTC –  Creo). Phần mềm NX được phát triển bởi Siemens PLM Software, NX là giải pháp tổng thể  của CAD/CAM/CAE  rất tối ưu, linh hoạt,  và có tính đồng bộ cao. Vì vậy mà NX được các tập đoàn lớn trên thế giới ( Boeing, Suzuki, Nissan, Nasa…) sử dụng. Đặc biệt ở Nhật bản, Đức, Mỹ và Ấn Độ thì NX có thị phần lớn nhất so với tất cả các phần mền CAD/CAM khác . Với 51 triệu licensed đã được phát hành với hơn 51.000 khách hàng trên toàn thế giới . NX không chỉ đứng đầu về mặt công nghệ mà còn đứng đầu về lượng licensed đã được phát hành. Vì vậy khi ứng dụng tốt phần mềm chúng ta  hoàn toàn có lợi thế  để làm việc cho những công ty, tập đoàn lớn trong và ngoài nước.

Những đặc điểm nổi bật của phần mềm NX CAD

    1.Thiết kế chi tiết nhanh chóng, thuận  tiện :

Công cụ Synchronous  giúp  người dùng có thể thiết  kế, hiệu chỉnh  sản phẩm một cách nhanh chóng mà không cần quan tâm tới lịch sử thiết kế. Chính vì vậy mà hiệu suất  tăng lên rất nhiều .

 1. Khả năng hiệu chỉnh, sửa chữa mô hình

Có thể nói việc hiệu chỉnh và tái sử dụng dữ liệu là thách thức không nhỏ của các kỹ sư, một sản phẩm được đưa ra thị trường cần được thiết kế và chỉnh sửa thiết kế rất nhiều lần. NX cung cấp khả năng đọc và chỉnh sửa toàn bộ dữ liệu 2D  và 3D qua đó các kỹ sư có thể mở và thao tác trực tiếp với sản phẩm, chi tiết.

 1. Khả năng liên kết dữ liệu giữa các Files khác nhau

Hiện nay mỗi doanh nghiệp thường làm việc với rất nhiều đối tác khác nhau, và mỗi đối tác lại sử dụng một phần mềm CAD khác nhau, NX cho phép người dùng mở  và chỉnh sửa trực tiếp dữ liệu từ các phần mềm khác  như :  Inventor, Solidwork, Catia, PTC-Creo… như vậy sẽ tiết kiệm thời gian đáng kể cho việc chuyển đổi dữ liệu qua một phần mềm trung gian khác.

     4.Phần mềm NX tích hợp giải pháp tổng thể PLM:

Quản lý vòng đời sản phẩm từ khâu thiết kế sản phẩm, thiết kế khuôn, mô phỏng kiểm tra đến lập trình gia công CAM, cho tới lắp ráp thành chi tiết hoàn chỉnh.

Các chức năng chính của phần mềm NX

 • Thiết kế 3D cho các chi tiết đơn với Modeling
 • Assembly cho phép lắp ráp các chi tiết đơn để tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh
 • Xuất bản vẽ đúng các tiêu chuẩn
 • Môi  trường Nxcam để gia công cơ khí
 • Thiết kế khuôn mẫu với Mold Wizard
 • Mô phỏng động học,động lực học, phân tích ứng suất,tính toán các điều kiện bền với  Simulation
 • Thiết kế kim loại tấm trên phần mềm  băng Sheet metal
 • Sử dụng cho ngành điện, dầu khí với Routing Mechanical và Electrical
 • PCB Xchange  thiết kế khối cho mô hình bo mạch CPU
 • … và còn rất nhiều ứng dụng khác  nữa.

Giới thiệu các chức năng chính : 

Modeling : là chức năng thiết kế chính của NX. Hầu hết mọi chi tiết từ  đơn giản tới phức tạp đều được thiết kế ở môi trường này.

Assembly : là môi trường lắp ráp trong NX . Tại đây phần mềm sẽ ràng buộc về bậc tự do, cố định chi tiết với các hệ trục tọa độ,mặt phẳng tọa độ tạo mối quan hệ giữa các đối tượng và chúng có thể chuyển động tương đối lẫn nhau và nó hoàn toàn tuân theo các quy luật về cơ học, nguyên lý máy và ở module  này bạn cũng có thể mô phỏng trình tự lắp ráp và phân rã các chi tiết

NX  Drafting :  Công  cụ  giúp chúng ta tạo bản vẽ 2D một cách đơn giản nhanh chóng,chính xác ,dễ dàng để phục vụ cho việc thiết kế cũng như gia công chi tiết.

NXCam :  Module dành riêng cho gia công. Bạn có thể hợp lý hóa và tự động hóa lập trình NC, đồng thời giảm thời gian chu kỳ, sử dụng các công cụ mạnh mẽ, ứng dụng cụ thể. Từ gia công 2.5-trục và sản xuất khuôn mẫu, để phay đồng thời 5 trục và sản xuất khối lượng lớn, NX cho phép bạn sử dụng một phần mềm CAM để làm cho các bộ phận tốt hơn nhanh hơn.

Mold Design  : Module thiết kế khuôn tự động  của NX.  Mold design  cung cấp hệ thống thư viện phong phú và khả năng quản lý, kiểm soát đối tượng dễ dàng, giúp thu hẹp thời gian và chi phí thiết kế, gia công. Bằng sự kết hợp giữa kiến thức công nghệ tiên tiến với quá trình tự động hóa sản xuất trong thực tiễn, modul NX cho thiết kế khuôn được phát triển trong toàn bộ quá trình từ thiết kế đến bố trí lắp.

 Simulation : Simulation có tính năng mô phỏng mạnh mẽ hơn,nâng cao hơn. Simulation mô phỏng về sức bền, dao động, nhiệt độ,dòng chảy hay các điều kiện ngoại lực thực tế bên ngoài tác dụng lên chi tiết. Từ đó tính toán độ bền của chi tiết để có những thay đổi,điều chỉnh cho phù hợp.

Sheet metal : Hỗ trợ thiết  kế các chi tiết dạng  vỏ,thép tấm hay các chi tiết có thành mỏng. Với các lệnh sử dụng linh hoạt quá trình thiết kế trở nên  đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều.  NX  gồm 3 module thiết kế tấm: NX Sheet Metal, Aerospace sheet metal và forming/flatting  nhưng mỗi module  lại có những công cụ khác nhau đặc thù cho lĩnh vực tương ứng.

Routing Mechanical & Electrical:

Sử dụng chức năng Router System NX cho phép thiết kế  đường ống cơ khí, hệ thống mạch điện.

Weld Assistant : Công nghệ hàn, hỗ trợ tính toán mối hàn

Ngoài ra còn nhiều module phục vụ cho những ngành đặc thù như :

Progressive Die Wizard: Thiết kế khuôn dập liên hoàn.

PCB Xchange: Thiết kế khối cho mô hình bo mạch PCB

Ship Design: Thiêt kế tàu.

NX Human: Tạo mô hình cơ thể người, mô phỏng xe hơi…..

Leave A Comment