Sử dụng SOLIDWORKS để đổi mới robot giúp mọi người

Kể từ những ngày đầu tiên của khoa học viễn tưởng, robot đã phải chịu đựng sự kỳ thị và sợ hãi được tạo ra bởi những hình ảnh văn hóa nhạc pop không thể xóa nhòa như mắt đỏ đáng ngại của HAL 9000 và mối đe dọa cười toe toét của Kẻ hủy diệt.

Tuy nhiên, một khi bạn rời khỏi khoa học viễn tưởng và bước vào thế giới thực, tiềm năng thúc đẩy công nghệ robot giúp mọi người là rất lớn. Robot có thể phục vụ như người giúp đỡ, bạn đồng hành và bạn bè. Họ có thể thực hiện các chức năng độc đáo trong các thiết lập giáo dục. Tuy nhiên, để mọi người vượt qua sự kỳ thị của giới giải trí, robot phải dễ thương, không đáng sợ và vui vẻ. Họ cũng phải mô phỏng con người về ngoại hình và hành vi.

Nhân hóa và thương mại hóa robot là nhiệm vụ của Aldebaran Robotics. Việc nhà sản xuất robot người Pháp giới thiệu robot NAO robot hình người tiên tiến nhất cho đến nay đã thể hiện bước nhảy vọt lượng tử trong công nghệ robot. Phát triển robot NAO đòi hỏi tầm nhìn của người sáng lập Aldebaran, tài năng của nhân viên công ty và tiếp cận với môi trường phát triển 3D tích hợp.

Theo Nhà sáng lập/ Giám đốc điều hành Bruno Maisonnier, Aldebaran đã chọn phần mềm SOLIDWORKS để thiết kế, tạo bề mặt, mô phỏng, phân tích ép phun nhựa, quản lý dữ liệu sản phẩm (PDM) và trực quan hóa vì nền tảng thiết kế và kỹ thuật tích hợp, trực quan cung cấp cho công ty công cụ này. Cần phải biến tầm nhìn của Maisonnier cho robot hình người thành các sản phẩm thực tế. Vì các robot sẽ giúp đỡ mọi người, chúng phải hữu ích và tuyệt vời. Để chuyển những ý tưởng trong đầu thành những robot thực tế, thì cần một giải pháp 3D mạnh mẽ như SOLIDWORKS.

Aldebaran sử dụng thiết kế cao cấp của SOLIDWORKS, phân tích mô phỏng cao cấp của SOLIDWORKS, phân tích ép phun nhựa của SOLIDWORKS và phần mềm quản lý dữ liệu sản phẩm PDM của SOLIDWORKS trong việc phát triển robot NAO.

Công cụ khảo sát giúp làm cho ROBOT giống người hơn

Với các công cụ thiết kế SOLIDWORKS , Aldebaran đã thành công đạt được một cột mốc quan trọng khi thiết kế robot giống người nhất từng được tạo ra. Sử dụng cảm biến xúc giác, máy ảnh, loa, đèn LED và micrô, robot NAO có thể nhận biết và giao tiếp với môi trường của nó và tìm hiểu thông qua tương tác với chủ sở hữu. Chuyển động của robot là yên tĩnh, trơn tru và giống con người; và kích thước của nó và sự hiện diện vô hại thể hiện sự bình tĩnh, thân thiện và thoải mái.

Hình dạng bên ngoài của robot phải không xâm phạm và làm hài lòng về mặt thẩm mỹ, chuyên gia giải thích về quản lý cơ điện tử R & D Vincent Clerc. Các nhà thiết kế sử dụng các công cụ bề mặt của SOLIDWORKS để tạo ra hình dạng mượt mà, thanh lịch cho bề ngoài của robot và khả năng phát hiện nhiễu để đảm bảo các bộ phận bên trong phù hợp. Hệ thống PDM của SOLIDWORKS Enterprise cho phép các nhà thiết kế tập trung vào sự đổi mới trong khi hệ thống PDM đảm nhiệm cấu trúc của dự án.

Sau đó, NAO có 1.400 bộ phận như nhiều bộ phận mà bạn sẽ tìm thấy trong một chiếc xe nhỏ. Gắn kết tất cả các bộ phận này trong một không gian hạn chế, NAO chỉ cao 60 cm là một thử thách. SOLIDWORKS giúp làm điều đó bằng cách cho phép mô phỏng hiệu suất và kiểm tra va chạm trên mọi thành phần, đảm bảo rằng chúng phù hợp và hoạt động như thiết kế.  

Thiết kế tự động và tối ưu hiệu suất

Bằng cách tận dụng các công cụ mô phỏng và tự động hóa thiết kế của SOLIDWORKS, Aldebaran tối ưu hóa các thiết kế robot mà không phải chịu thời gian và chi phí liên quan đến tạo mẫu rộng rãi. Với khả năng định tuyến của SOLIDWORKS, các nhà thiết kế Aldebaran tiết kiệm thời gian đặt dây cho robot. Các công cụ phân tích cấu trúc và nhiệt mô phỏng giúp các kỹ sư giải quyết các vấn đề về hiệu suất, đặc biệt là ở tay và đầu của robot. Phần mềm SOLIDWORKS Plastics cho phép Aldebaran giải quyết các vấn đề về khuôn trong sản xuất các bộ phận nhựa.

Đã có những vấn đề quá nóng ở đầu và thân mình. Vì phải tạo ra mô-men xoắn cho robot đi bộ hoặc nhặt đồ vật, khi nó quá dày đặc với các thành phần, các công cụ mô phỏng là vô giá.

SOLIDWORKS mô phỏng cho phép đảm bảo rằng các bộ phận đủ mạnh nhưng càng nhẹ càng tốt. Điều này cực kỳ quan trọng vì NAO phải mang theo trọng lượng, pin và động cơ của riêng mình. Mỗi gram được lưu là rất quan trọng, còn có thêm Kỹ sư thiết kế & Cơ khí Ludovic Bouchu. Phần mềm phân tích ép phun nhựa của hãng SOLIDWORKS đảm bảo rằng các bộ phận phun nhựa được sản xuất nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm chi phí.

Nghiên cứu ROBOTIC điều trị

Việc giới thiệu robot NAO của Aldebaran như một nền tảng mở cũng đã góp phần vào sự chấp nhận của nó. Ví dụ, các nhà nghiên cứu tại Đại học Notre Dame ở Indiana đang sử dụng NAO trong điều trị bệnh tự kỷ.

Cho dù mọi người sử dụng NAO để giúp trẻ em mắc chứng tự kỷ hay giúp đỡ người già trong các nhiệm vụ cơ bản, là một điều chắc chắn. Họ không bị đe dọa bởi điều đó và SOLIDWORKS đã giúp công ty đạt được mục tiêu của mình.

Leave A Comment