Thúc đẩy thiết kế xe điện hiệu suất cao với SOLIDWORKS

Rimac Automobili d.o.o phát triển và sản xuất xe điện hiệu suất cao, lái tàu và hệ thống pin. Công ty phát triển từ những nỗ lực của người sáng lập Mate Rimac để chuyển đổi chiếc ô tô BMW cũ thành một chiếc xe điện cỡ nòng. Khi Rimac điều tra các công nghệ truyền động điện và pin, anh đã tìm cách cải tiến mọi bộ phận của một chiếc xe điện, hợp tác với các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực khác nhau trong nỗ lực tạo ra siêu xe thế hệ tiếp theo. BMW cũ của Rimac cuối cùng đã trở thành Rimac Automobili e-M3, được sử dụng như một con la thử nghiệm để phát triển các công nghệ pin, hệ thống quản lý pin và động cơ đẩy hiện là một phần của Rimac Concept One, siêu xe điện đầu tiên trên thế giới.

Khi công ty bắt đầu với tư cách là một nhóm các nhà thiết kế và kỹ sư đa tài làm việc tại một cơ sở gần Zagreb ở Croatia, nó cần các công cụ thiết kế và phân tích 3D mạnh mẽ để hỗ trợ những nỗ lực của nó để tạo ra một chiếc xe điện thực sự mang tính cách mạng. Theo Kỹ sư cơ khí, ông Vladimir Tarnovski, việc lựa chọn một nền tảng thiết kế 3D để phát triển Concept One là điều hiển nhiên: phần mềm thiết kế SOLIDWORKS. Hầu hết các kỹ sư cơ khí ở Croatia đều biết sử dụng phần mềm thiết kế SOLIDWORKS vì nó rất phổ biến trong các trường đại học và là phần mềm phổ biến nhất để mô hình hóa các bộ phận cơ khí ở Croatia. Công ty tin rằng phần mềm SOLIDWORKS không chỉ là hệ thống 3D dễ sử dụng nhất mà còn cung cấp giải pháp hiệu quả nhất về mặt chi phí trong việc cung cấp bộ khả năng đầy đủ nhất cho giá cả. Công ty đánh giá cao các công cụ phân tích ứng suất tích hợp đã sử dụng để tối ưu hóa khung gầm và hệ thống treo của xe hơi.

Thúc đẩy phát triển Concept One

Sử dụng các giải pháp thiết kế của SOLIDWORKS, Rimac Automobili đã hoàn thành chiếc xe Concept One đầu tiên chỉ sau sáu tháng, giới thiệu siêu xe điện đầu tiên tại Triển lãm ô tô Frankfurt ở Đức, triển lãm và triển lãm ô tô lớn nhất thế giới. Concept One sẽ được sản xuất với tổng cộng tám chiếc. Bốn chiếc xe đã được sản xuất và Rimac Automobili bắt đầu phát triển một mẫu hoàn toàn mới sẽ được sản xuất với số lượng lớn hơn và ra mắt vào năm 2017.

Các công cụ của SOLIDWORKS thực sự cho phép tăng tốc độ phát triển, cắt giảm 70% so với chu kỳ thiết kế dự đoán của công ty. Hầu hết các nhóm phát triển đã đến dự án này mà chưa bao giờ làm việc trong ngành công nghiệp ô tô. Mặc dù công ty đến với thiết kế xe điện mới, với những ý tưởng sáng tạo và cách tiếp cận, có một số thời hạn gần như không thể thực hiện được. SOLIDWORKS đã giúp điều tra các ý tưởng mới một cách nhanh chóng, phác thảo bằng chứng sơ bộ về các khái niệm, trong đó tốt nhất là tiến lên phía trước. Với SOLIDWORKS, phát triển các công nghệ hàng đầu trong ngành và hoàn thành phát triển trong một phần nhỏ thời gian công ty mong đợi.

Các bộ phận nhẹ hơn, hiệu suất tối ưu hóa

Rimac Automobili đã sử dụng các công cụ phân tích cấu trúc cao cấp của SOLIDWORKS để làm cho các bộ phận nhẹ nhất có thể trong khi tối ưu hóa chúng cho sức mạnh, đặc biệt là trong quá trình phát triển khung xe. Những khả năng này cho phép nhà sản xuất xe hơi hoàn toàn từ bỏ các chu trình tạo mẫu tốn thời gian và tốn kém. Sử dụng các khả năng phân tích ứng suất của SOLIDWORKS trên các bộ phận khung treo và khung gầm khác nhau để tìm cách làm cho chúng nhẹ hơn trong khi vẫn duy trì sức mạnh. Ví dụ, để hỗ trợ hiệu suất cao và tầm xa, cần rất nhiều dung lượng pin, giúp tăng thêm trọng lượng. Các công cụ mô phỏng đã giúp đưa ra một giá đỡ lò xo để giữ bộ pin lớn hơn và giảm trọng lượng ban đầu của các bộ phận khác, cũng như phân phối trọng lượng càng nhiều càng tốt. 

Mở rộng thành xe đạp điện

Ngoài việc giúp Rimac Automobili tạo ra siêu xe điện đầu tiên trên thế giới, các giải pháp SOLIDWORKS cho phép công ty phát triển các công nghệ hàng đầu trong ngành dẫn đến các cơ hội kinh doanh khác cho nhà sản xuất ô tô trẻ. Ban đầu, công ty chỉ làm việc trên Concept One. Tuy nhiên, các công nghệ mà công ty đã phát triển cho chiếc xe đó, chẳng hạn như sử dụng bốn động cơ, một động cơ cho mỗi bánh xe, mỗi chiếc được điều khiển riêng biệt, thuật toán động lực học xe tốt nhất và bộ pin nhỏ, năng lượng nhỏ các sản phẩm khác, như xe đạp điện Greyp. Xe đạp Greyp trở thành một hit lớn một cách nhanh chóng. Rimac Automobili đã giao hơn 60 người trong số họ trên khắp thế giới và có năng lực sản xuất đầy đủ trong sáu tháng tới.

Leave A Comment