Bản vẽ kĩ thuật là gì? Các cách phân loại bản vẽ kĩ thuật.

Bản vẽ kỹ thuật là gì?

Bản vẽ kỹ thuật là bản vẽ ở trên đó trình bày đầy đủ thông tin của sản phẩm dưới dạng hình vẽ kí hiệu , theo một quy tắc thống nhất và 1 tỉ lệ nhất định diễn tả chính xác hình dạng kết cấu của sản phẩm, là tài liệu cần thiết thường đi kèm với sản phẩm dùng để trao đổi và sử dụng.

Phân loại bản vẽ kỹ thuật

Có nhiều cách khác nhau để phân loại bản vẽ kỹ thuật, tuy nhiên chúng ta hay sử dụng các cách sau:

Phân loại theo hình chiếu : Điều này được sử dụng để tạo hình ảnh của một vật thể ba chiều trên bề mặt hai chiều. theo phương pháp này chúng ta có bản vẽ 2D, 3D

Bản vẽ 2D: Biểu diễn hai chiều sử dụng phép chiếu trực giao để tạo ra một hình ảnh trong đó chỉ nhìn thấy hai trong ba chiều của đối tượng.

Bản vẽ 2D

Bản vẽ 3D: với bản vẽ 3D, cả 3 chiều của chi tiết có thể được nhìn thấy, bản vẽ 3D hiện nay được sử dụng rất nhiều vì nó có khả năng mô tả vật thể một cách trực quan.

Bản vẽ 3D

Phân loại theo ứng dụng

Bản vẽ kỹ thuật được sử dụng cho rất nhiều ngành nghề khác nhau, tuy nhiên 2 ngành được sử dụng nhiều nhất là cơ khíxây dựng (ngoài ra còn 1 số ngành khác như: kiến trúc, điện, thời trang, nông nghiệp….)

Bản vẽ kĩ thuật trong cơ khí
Bản vẽ kĩ thuật trong xây dựng

Trong cơ khí có nhiều bản vẽ khác nhau (cách phân loại bản vẽ cơ khí có thể xem tại đây) liên quan tới quá trình sản xuất, chế tạo các chi tiết, sản phẩm phục vụ cho con người. Với mỗi bản vẽ đều thể hiện các chức năng khác nhau trong từng giai đoạn từ quá trình thiết kế cho tới khi hoàn thiện sản phẩm.

Trong lĩnh vực xây dựng bao gồm các bản vẽ liên quan tới thiết kế, thi công, sử dụng … các công trình kiến trúc, xây dựng.

Bản vẽ  quy hoạch – kiến trúc
Bản vẽ bản đồ giao thông

Leave A Comment